Bơm hơi bánh xe như thế nào là đúng chuẩn?

Trên xe máy, Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng nhưng có lẽ ít được chú ý nhất. Tăng tốc nhanh, phanh gấp, vào góc cua hẹp làm lốp rất nhanh mòn. Lốp xe bị rạn nứt, vì vậy bơm quá căng hoặc quá non sẽ làm cho xe hoạt động không ổn định. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề bơm lốp sao cho hợp lý.

Nếu mặt lốp bị mòn, khi di chuyển ngoài trời mưa hoặc đường ướt dễ bị trơn trượt. Đặc biệt là những ngày nắng nóng, nếu phải di chuyển trên một quãng đường dài, do nhiệt độ của mặt đường cao cộng với ma sát, sẽ làm cho mặt lốp nóng lên nhanh chóng. Không khí bên trong nở ra, tăng áp suất lên bề mặt. Lốp mòn không những không đảm bảo chất lượng mà dưới áp suất cao còn dễ bị nổ gây mất an toàn. Vì vậy, chúng ta cần bơm hơi vào lốp xe theo đúng tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra để đảm bảo khả năng vận hành ưu việt của xe.

Dưới đây là bảng thông số áp suất lốp tiêu chuẩn mà các nhà sản xuất yêu cầu chúng ta phải bơm hơi theo đúng chỉ tiêu:

Bom lop xe may cang nhu the nao la hop ly - 3

Bom lop xe may cang nhu the nao la hop ly - 4

Số kPa lốp xe trên những dòng xe thông dụng của các hãng Honda, Suzuki, SYM, Yamaha

Hiện tượng Vênh Mâm do áp suất lốp quá non và đi vào ổ gà quá lớn

Áp xuất bơm lốp xe sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của xe. Tùy thuộc vào loại xe, điều kiện hoạt động mà nhà sản xuất đã tính tóan và lựa chọn loại lốp xe và áp suất bơm phù hợp. Việc duy trì áp suất bơm lốp đúng quy định sẽ giúp lốp xe đảm bảo được tốt những chức năng, đảm bảo an toàn cũng như tính năng hoạt động của xe.

Để bơm hơi đủ áp suất theo tiêu chuẩn, các bạn có thể đọc bảng áp suất lốp tiêu chuẩn phía trên và ghi nhớ lại loại xe mình cần bơm là bao nhiêu. Khi lốp non hoặc quá căng chúng ta ra tiệm bơm hơi, yêu cầu nhân viên trong tiệm sửa xe đo áp suất và bơm theo số kPa mà bạn yêu cầu.

Với 1 số loại lốp xe, nhà sản xuất cũng có để thông số áp xuất tối đa được bơm ngay trên vỏ xe. 

Ngoài ra, nếu bạn không tìm thấy loại xe hoặc áp suất lốp cần bơm nằm trong 2 cách phía trên. Bạn có thể tìm trên tem thông số của xe bạn, chắc chắn sẽ có. Tem thông số này thường dán ở vị trí che sên (catte) hoặc ngay phía dưới trước chỗ ngồi của bạn.

Bạn có thể tham khảo 1 số loại máy bơm hơi theo áp suất tiêu chuẩn, tại đây.

Hy vọng qua bài viết này, phần nào đó giải quyết được thắc mắc của bạn.


TanThanhOnline.com

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận