Hướng dẫn lựa chọn dầu nhớt động cơ cho từng loại xe máy

Dầu nhớt động cơ là thành phần rất quan trọng góp phần vào sự vận hành của xe máy, vai trò của dầu nhớt bao gồm:

Bôi trơn các thành phần chi tiết máy, giảm thiểu sự ma sát và mài mòn
Tác dụng làm mát, hạn chế tình trạng quá nhiệt, cháy piston
Làm sạch động cơ, loại bỏ những muội bám trong quá trình đốt nhiên liệu
Bịt kín các khe hở giữa piston và thành xi-lanh, gia tăng hiệu suất
Chống gỉ các chi tiết của động cơ, hạn chế quá trình oxi hóa

Ngoài những vai trò cơ bản trên thì người sử dụng cần chú ý tới từng loại nhớt cho từng loại xe khác nhau, Tân Thành Online xin tóm gọn hết mức có thể để các biker dễ hiểu và nhớ mỗi khi lựa chọn loại nhớt cho xế yêu của mình. Mọi người nên chú ý 3 thông số nhớt quan trọng nhất của xe 4 Thì (4T)

🌸Độ nhớt: ví dụ như các loại 5W-30, 0W-40, 10W-40, 10W-50,, VN chúng ta là vùng nhiệt đới chỉ cần để ý tới số phía sau, càng cao thì nhớt càng đặc, thông số phù hợp cho XE TAY GA thường là xW-30 đối với xe honda và xW-40 đối với xe yamaha.
🌸Tiêu chuẩn JASO: được phân loại làm 3 loại, MA và MA2 dành cho xe có ly hợp ướt như xe số, côn tay và MB dành cho xe tay ga với ly hợp rời
🌸Nhớt khoáng hay nhớt tổng hợp: nhớt tổng hợp có khả năng phát huy tối đa vai trò của dầu nhớt và duy trì chất lượng được lâu hơn nhớt khoáng, kéo dài số km sử dụng

🌸Tiêu chuẩn API:  với các kí tự từ SA -> SN với S là kí tự thể hiện cho xe sử dụng xăng và kí tự đằng sau theo bảng chữ cái thể hiện cấp độ của dầu nhớt, hiện tại tiêu chuẩn API cao cấp nhất là SN.

Giải thích thêm về cấp hiệu năng API ?
“API (chữ viết tắt của American Petroleum Institute) đây là hiệp dầu khí Hoa Kỳ. Cấp chất lượng của API cho động cơ chạy xăng là SA, SB, SC, SE, SF, SG, … đến cấp mới nhất hiện nay là API SN.
API cho động cơ diesel ký hiệu là CA, CB, CC, CD, …
Trong đó chữ cái cuối dùng để phân biệt các cấp và được xếp theo bảng chữ cái, chữ cái càng đứng sau thì biểu thị cho phẩm cấp càng cao hơn. Ví dụ phẩm cấp API SN thì cao hơn SM ; SM cao hơn SL.”

Tuyệt nhiên ở đây các bạn không nên hiểu lầm rằng cứ sản phẩm nào có in chữ SN là sản phẩm đó tốt nhất, vì sao ?
Vì chất lượng dầu nhờn phụ thuôc vào DẦU GỐC ( chiếm 95%-99,9%)
Ví dụ:
Giống như chiếc máy tính của bạn chỉ số API là hệ điều hành Windows, Dầu gốc là phần cứng máy tính.
Bạn không thể nào kết luận rằng chiếc máy tính chạy Windows 7 là ngon hơn chiếc máy tính chạy Windows XP. Chủ yếu là phần cứng như thế nào, có đủ độ mạnh để xử lí công việc ra sao.
Vậy nên dầu gốc đó là dầu gốc khoáng có chỉ số API là SN đi nữa thì vẫn không bằng dầu gốc bán tổng hợp có API là SA hoặc dầu gốc tổng hợp API là SA.

Nhớt 2 Thì (2T):

NHỚT 2 THÌ LOẠI NÀO TỐT

Khi chọn nhớt 2 thì nên tránh các loại nhớt thấp cấp vốn dành cho máy cưa, máy cắt cỏ. Những loại nhớt thấp cấp này có giá rất rẻ so với các loại nhớt tổng hợp. Nhưng chúng thường không cung cấp cho động cơ mức bảo vệ phù hợp chống lại sự mài mòn.

CHỈ SỐ ĐỘ NHỚT

Sự khác biệt chính giữa một loại nhớt 2 thì tốt và xấu nằm ở tính ổn định của độ nhớt khi thay đổi nhiệt độ. Nhớt phải ở trạng thái đủ loãng để có thể bơm nhanh đến các chi tiết máy khi động cơ mới khởi động. Mặt khác, phải duy trì độ nhớt để không trở nên quá loãng khi động cơ nóng lên. Sự ổn định của độ nhớt được đặc trưng bằng “Chỉ số độ nhớt”.

Chỉ số độ nhớt thường không được in trên bao bì sản phẩm nhưng có thể được đánh giá qua tiêu chuẩn API. API càng cao thì chỉ số độ nhớt càng cao. Cấp API cao nhất hiện tại cho nhớt 2 thì là TC. Chứng nhận API TC trên bao bì đảm bảo loại nhớt đã vượt qua được các bước kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt. Nhờ đó các tính năng bôi trơn, tính năng tẩy rửa, phân tán, chống oxi hóa,… đáp ứng được các yêu cầu bảo vệ động cơ.

DẦU GỐC TỔNG HỢP / BÁN TỔNG HỢP

Một điểm lưu ý khác là các loại nhớt 2 thì cao cấp thường được pha chế bằng dầu gốc API nhóm III hoặc thậm chí nhóm IV hoặc V. Hay còn gọi là dầu gốc tổng hợp hoặc bán tổng hợp. Các loại dầu nhớt rẻ tiền được pha chế từ dầu gốc nhóm I hoặc II. Các loại này có thể sử dụng được cho động cơ hoạt động không thường xuyên và trong thời gian ngắn. Nhưng chắc chắn không phải dành cho một chiếc xe tay ga chạy 5 tiếng liên tục trên đường trường. Dầu tổng hợp hoặc bán tổng hợp ngoài chỉ số độ nhớt cao còn ít bị phân hủy nhiệt. Nhờ đó giúp động cơ hoạt động sạch và ít khói hơn.

Dầu gốc thì lại được chia ra làm 3 loại: dầu gốc khoáng, dầu gốc bán tổng hợp, dầu gốc tổng hợp.
Xếp dần theo cấp độ chất lượng giảm dần thì :

  1. dầu tổng hợp.
  2. bán tổng hợp
  3. gốc khoáng

JASO (chữ viết tắt của Japanese Automotive Standards Organization) đây là tổ chức chứng nhận tiêu chuẩn ôtô của Nhật Bản. Có nhiều tiêu chuẩn của JASO, với loại xe 4 thì là JASO "MA" "MB", còn xe 2 thì là JASO “FA” “FB” “FC” “FD” chữ cái càng về sau thì chất lượng càng tăng.

-------------------------------------------------------

Đây là các yếu tố cần thiết nhất khi chọn nhớt cho xe máy, Mọi người nên lưu ý để tránh nhầm lẫn, nhất là KHÔNG SỬ DỤNG NHỚT XE GA CHO XE SỐ, NHỚT 2T CHO XE 4T VÀ NGƯỢC LẠI sẽ dẫn tới trượt ly hợp gây mất khả năng truyền lực.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận