Tìm hiểu về chất liệu Sắt, Inox, Nhôm và Titanium

TanThanhOnline.com hôm nay sẽ cùng anh em tìm hiểu về các chất liệu kim loại trong ngành phụ tùng xe máy này nhé.

+ Chất liệu Sắt:

_ Số nguyên tử: 26

_ Kí hiệu nguyên tử: Fe

_ Trọng lượng nguyên tử: 55,845

_ Điểm nóng chảy: 1538 C

_ Điểm sôi: 2861 C

_ Sắt là một kim loại dồi dào, rẻ tiền, hữu ích cho nhiều sử dụng và có tầm quan trọng trong lịch sử loài người. Sắt đã được sử dụng dưới dạng kim loại kể từ thời cổ đại. Sắt bền, kiên cố và có thể dễ dàng pha hợp kim với các chất khác để tăng công dụng của nó.

_ Thép là một hợp kim của carbon và sắt. Nó được sử dụng cho nhiều sản phẩm hiện đại, bao gồm xe hơi, đường ray, nhà chọc trời, súng ống và tàu thủy.

_ Thép không rỉ, một hợp kim với khoảng 10% chromium, được dùng làm dụng cụ nhà bếp, đồ điện gia dụng và dụng cụ nấu ăn. Nó ít bị ăn mòn hoặc trầy xước.

Ốc (bu lông) được làm bằng sắt

+ Chất liệu Nhôm:

_ Số nguyên tử: 13

_ Kí hiệu nguyên tử: Al

_ Trọng lượng nguyên tử: 26,981538

_ Điểm nóng chảy: 660,32 oC

_ Điểm sôi: 2.519 oC

_ Nhôm được sử dụng phổ biến cho đồ dùng trong nhà bếp, lớp chắn bên ngoài của các tòa nhà và trong hàng nghìn ứng dụng công nghiệp. Thỉnh thoảng, nó được sử dụng làm dây truyền tải điện vì trọng lượng nhẹ của nó, bất chấp thực tế là độ dẫn điện của nó chỉ bằng khoảng 60% so với độ dẫn của đồng.

_ Những hợp kim nhôm này là thiết yếu cho sự thành công của máy bay và tên lửa ngày nay. Khi bay hơi trong chân không, nhôm tạo ra một lớp mạ có tính phản xạ cao đối với ánh sáng nhìn thấy lẫn với bức xạ nhiệt. Lớp mạ tạo ra một lớp mỏng oxide bảo vệ và không bị ăn mòn, nghĩa là có thể dùng nó để mạ gương kính thiên văn cũng như làm giấy trang trí và đồ chơi.

Ốc (bu lông) được làm bằng nhôm

+ Chất liệu Inox:

_ Thép không gỉ (Inox) là một hợp kim của sắt chưa ít nhất 10.5% Crom. Sự có mặt của nguyên tố này giúp thép có khả năng chống lại sự ăn mòn kim loại của môi trường, Crom được xem như một lớp áo giáp tốt để bảo vệ cho thép, lớp Crom càng dày thì khả năng chống oxi hóa càng cao.

_ Thép không gỉ không chỉ chứa Crom, mà còn chứa các thành phần khác như Cacbon, Silic và Mangan và một số các nguyên tố kim loại khác, các thành phần này góp phần vào việc chống lại gỉ zét. Đồng thời, sự có mặt của các thành phần này giúp kết cấu thép bền hơn và tạo một lớp màng chống lại sự ăn mòn kim loại trên bề mặt của thép. Thép không gỉ có thể chống lại sự oxi hóa kim loại trong các điều kiện như không khí, nước, axit, kiềm và các loại chất lỏng khác. Các liên kết bên trong của thép càng bền thì khả năng chống xâm nhập của các chất ăn mòn càng cao.

Ốc (bu lông) được làm bằng inox

+ Chất liệu Titanium

_ Số nguyên tử: 22
_ Kí hiệu nguyên tố: Ti
_ Trọng lượng nguyên tử: 47,867
_ Màu sắc: bạc
_ Pha: rắn
_ Phân loại: kim loại chuyển tiếp
_ Điểm nóng chảy: 1668oC
_ Điểm sôi: 3287oC
_ Cấu trúc tinh thể: lục giác

Titanium là nguyên tố dồi dào thứ chín trên Trái đất – đó là điều may mắn, biết rằng chúng ta tìm thấy rất nhiều ứng dụng cho nó. Bền như thép nhưng nhẹ hơn 45%, và đồng thời không bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng giảm phẩm chất và nứt gãy của kim loại, chẳng có gì bất ngờ khi mà kim loại thuộc nhóm 4 của bảng tuần hoàn này có vô số ứng dụng trong ngành hàng không. Khung máy bay và đặc biệt các bộ phận động cơ phản lực đều sử dụng titanium. Một chiếc Boeing 777 ước tính dùng đến 65 tấn titanium.

Titanium không những bền và nhẹ, mà còn chống ăn mòn; nó ăn mòn rất ít, nhưng thay vì bong ra giống như gỉ trên sắt – làm cho phần kim loại bên dưới ăn mòn nhanh hơn – oxide titanium bọc lấy kim loại thành một màng bảo vệ chống xảy ra ăn mòn. Bề dày ban đầu của màng oxide chỉ chừng một hai nano mét, nhưng lớn dần lên tối đa khoảng 25 nano mét sau 4 năm. Khả năng cản trở các hiệu ứng ăn mòn cao của nước biển như vậy đã đưa đến nhiều ứng dụng hàng hải cho titanium, ví dụ như trục chân vịt, bệ đỡ giàn khoan dầu khí, và lớp vỏ ngoài của tàu ngầm.

Ốc (bu lông) được làm bằng Titanium

Cảm ơn anh em đã xem bài viết này, nếu có thắc mắc gì, anh em có thể comment ngay dưới bài viết này hoặc qua fanpage của chúng tôi m.me/ockieu.dochoixemay.tanthanhonline/

TanThanhOnline.com

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

nguyễn văn sữu 06/08/2019

Như thế, muốn nhận biết titanium thật hay giả thì có phương pháp nào không bạn?
Nếu bạn biết thì chia sẽ giúp mình qua mail này nhé: nguyenvansuu998@gmail.com
Cảm ơn bạn nhé

Pham van Cường 19/07/2019

Cho mh hoi la cong nghe ben ban vo the lam dc oc zin cua xe may hk cong nghe lam gia mau tten do ban