Trời mưa nên chọn loại vỏ xe nào để bám đường tốt ?

TanThanhOnline.Com đã quay lại trong mùa mưa bão cùng anh em, hôm nay mình sẽ cùng anh em giúp chiếc xe của mình bám đường và an toàn hơn khi đi mưa nhé.

Lốp xe là bộ phận chịu sự tác động trực tiếp của thời tiết và ảnh hưởng đến tính năng vận hành của xe, đặc biệt trong mùa mưa bão, khi các tuyến đường đều trở nên trơn trượt, khó đi và dễ gây mất tay lái. Vì vậy, không chỉ trước mỗi chuyến hành trình mà người dùng nên thường xuyên kiểm tra tình trạng lốp xe, để có thể xử lý sớm nhất những sự cố có thể xảy ra.

Lốp là điểm tiếp xúc duy nhất của xe với mặt đường, đóng vai trò thiết yếu về mặt an toàn cho người và xe. Lốp xe phải có đủ độ bám đường khi quẹo cua hay phanh, đặc biệt là trên đường ướt, nếu không xe sẽ bị rơi vào tình trạng rê bánh hoặc mất tay lái. Bởi vậy, người sử dụng cũng cần biết quy chế hoạt động của lốp xe cũng như quy trình chăm sóc bảo dưỡng chúng.

Nên lựa chọn loại lốp nào?
 
Thông thường người sử dụng thường lựa chon loại lốp gốc của nhà sản xuất (OEM) trang bị cho xe từ khi mua. Tuy nhiên, đây chưa hẳn là lựa chọn tốt nhất. Những lốp này có chất lượng chấp nhận được trong tất cả các điều kiện thời tiết, địa hình khách nhau, hoặc chú trọng đến cảm giác thoải mái của người lái, độ bền của lốp. Người dùng vẫn có thể lựa chọn những loại lốp khác, phù hợp hơn với điều kiện khí hậu, địa hình nơi mình sống.
Sau đây là những loại lốp trên thị trường :
Lốp xe thể thao: được sử dụng ở xe tay ga và tất cả dòng xe PKL

​Hoa văn nhỏ, cạn, bề mặt tiếp xúc với đường khá lớn, bám đường tốt, gôm dẻo, mau mòn

Lốp xe Phổ Thông : hầu hết được sử dụng ở tất cả dòng xe số PKN như: Wave, Dream, Sirius, Jupiter...

Lốp Xe Phổ Thông Hầu Hết Các Xe Thị Trường Thường Dùng ( Có Rãnh Giữa )

Lốp xe đua: dành riêng cho xe đua, chỉ sử dụng trên đường đua

Không có hoa vân, độ bám đường rất cao, mặt tiếp xúc với đường nhựa rất lớn

Trong điều kiện mưa bão, người dùng nên dùng các loại lốp có độ bám cao, bề mặt lốp rộng làm tăng tỉ lệ tiếp xúc của mặt lốp với mặt đường, tối đa khả năng điều khiển.

Chú ý đến tỷ lệ rãnh trên mặt lốp và độ sâu của rãnh lốp. Lựa chọn lốp cấu trúc khối gai lốp rộng làm tăng diện tích tiếp xúc giúp tối đa hóa khả năng phanh xe. Lốp mới thường có độ bám đường tốt hơn lốp cũ.
 
Những loại lốp cao cấp trên thị trường hiện nay thường có giá rất cao. Nhưng nếu tính trên số km đường đi  và việc giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe mà những loại lốp này mang lại thì đây lại là lốp cho chi phí thấp nhất.

TanThanhOnline.Com
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận